Tâm sự của cựu nữ sinh viên chất lượng cao

Ngày cập nhật 25-08-2021


Mình tên là Võ Ái Chi, nữ sinh duy nhất của lớp Kỹ Thuật Dầu Khí Chất lượng cao, khóa 2015. Mình có niềm đam mê mạnh mẽ với ngành dầu khí và vẫn đang tích cực học tập, nghiên cứu để thực hiện đam mê của mình. Lúc mới nhập học thì mình cũng biết ngành này nhu cầu tuyển dụng không nhiều, hơn nữa mình lại là nữ nhưng mình vẫn tiếp tục học, học nữa, học mãi. Bởi mình luôn có lòng tin rằng nếu có năng lực chuyên môn vững vàng thì sẽ có việc làm tốt. Lúc đang học ở bậc đại học, do biết điểm số học thuật của mình còn kém hơn một số bạn trong lớp nên mình đã cố gắng học thật tốt. Mặc dù điểm số học thuật còn kém nhưng mình vẫn may mắn được khen thưởng tiến bộ vượt bậc của Văn phòng đào tạo quốc tế và khen thưởng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt của SPE.

Vào hè năm nhất, sau khi được một số anh chị du học sinh đi trước gợi ý mình về việc tham gia các nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên, mình đã rụt rè gõ cửa phòng cửa thầy Tạ Quốc Dũng để trình bày suy nghĩ cũng như là nguyện vọng được tham gia. Tuy thời điểm đó thầy đang là trưởng khoa và cực kì bận rộn nhưng thầy vẫn dành để lắng nghe và định hướng thêm cho mình về cách tiếp cận, khai thác và giải quyết vấn đề. Và mình đã cảm thấy cực kì hạnh phúc và tự hào khi được nghe thầy đồng ý làm người hướng dẫn trực tiếp cho mình về đề tài nghiên cứu khoa học. Nhờ có thầy Dũng mà mình tiếp cận được nhiều nguồn tài liệu chuyên sâu hơn, giúp mình hiểu hơn về những thuận lợi và khó khăn của ngành dầu khí Việt Nam.

Dựa vào những kết quả khen thưởng và các hoạt động hỗ trợ sinh viên quốc tế tích lũy được qua các năm học, vào đầu hè năm ba, cơ hội mở ra với mình khi được các thầy gửi đến Universiti Teknologi PETRONAS (UTP), trực thuộc Tập Đoàn PETRONAS, một trường đại học tư thục hàng đầu ở Malaysia để thực tập.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/aichi-petronas.jpg

Mình thật sự rất nhớ khoảng thời gian ở Mã Lai, nhớ từ các lớp học về chính sách và di sản văn hóa cho đến buổi sáng chạy quanh hồ bơi bên trong khuôn viên trường rồi trở về. Mình đã may mắn được đến tham quan và làm việc một ngày tại Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur cùng với giáo sư Deva.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/prof.jpg

Prof. Dr. Deva Prasad Ghosh - Professor of Geophysics

Bên cạnh đó, cơ hội vui chơi khi đi du học với những chuyến du lịch vào những dịp lễ là trải nghiệm không thể thiếu đối với một du học sinh. Thời điểm mình sang UTP trao đổi sinh viên vào tháng 9 năm 2018 thì cộng đồng người Việt ở trường khá khiêm tốn. xTuy nhiên nhờ có các anh chị chia sẻ cho mình nhiều bí kíp khi đi du lịch một mình và đã giúp đưa mình ra bến xe cũng như là đặt vé xe buýt để đi chơi Singapore, mình đã có chuyến đi phượt rất đáng nhớ.  

Vì Mã Lai là một quốc gia hồi giáo, nên việc được lắng nghe trải nghiệm từ các anh, chị đi trước, đã sinh sống và làm việc ở UTP nhiều năm đã giúp mình hiểu sâu sắc hơn về văn hóa, lối sống của người dân bản xứ, nên mình rất nhanh đã hòa nhập được với bạn bè ở lab.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/nhom-ban-ai-chi.jpg

Trong thời gian ở Malaysia, mình không chỉ học hỏi được rất nhiều về đất nước và nền văn hóa, mà còn tự tìm hiểu, học hỏi thêm về bản thân và để trở nên trưởng thành, tự tin và độc lập hơn trước. Khi ở nước ngoài, mình cũng bắt đầu nghiêm túc xem xét các lựa chọn của mình sau khi tốt nghiệp, vì các khóa học của ngành Kỹ thuật Dầu khí tại Khoa Kỹ thuật Địa chất & Dầu khí, trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đã thôi thúc mình nghĩ đến việc dấn thân vào ngành sản xuất dầu mỏ. Và may mắn lại mỉm cười với mình khi mình đã nhanh tay đăng ký được chương trình tham quan, học tập và giao lưu 1 ngày giữa trường UTP và Schlumberger Malaysia.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/slum-aichi.jpg

Ở UTP, mình được giáo sư cấp cho 1 bàn làm việc nho nhỏ với máy tính để tự học. Thầy sẽ cung cấp tài liệu để mình tự nghiên cứu sau đó mỗi tuần sẽ làm 1 bài báo cáo ngắn về những gì mình đã học được và những gì mình còn gút mắc. Dựa vào báo cáo thầy sẽ dành ít thời gian để giải thích thêm cho mình về vấn đề đó, hoặc nếu thầy có lớp học về cùng chủ đề, thầy sẽ đưa mình đến các lớp học để dự thính. Tuy nhiên, có một số tuần giáo sư có việc không ở trường, thầy sẽ liên lạc một số giảng viên khác có kiến thức chuyên môn về chủ đề cần học đến hướng dẫn cho sinh viên.

Ngày cuối cùng trong chuyến đi thực tập của mình kết thúc bằng một bài thuyết trình về những kiến thức chuyên môn mà mình đã học được trong thời gian ở trung tâm. Sau đó giáo sư đã tổ chức bữa tiệc trà chiều để chúc mừng cũng như là tặng quà chia tay mình.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/prof-aichi.jpg

Từ Mã Lai về, mình gặp một vài khó khăn trong việc chuyển điểm học tập giữa 2 trường, cũng như bị điểm danh vắng các buổi sinh hoạt công dân định kỳ của trường. Và thầy Dũng cũng như các thầy và anh chị nhân viên khác ở khoa đã là người động viên tinh thần và cùng mình xử lý từng vướng mắc.

Trong suốt 4 năm trải nghiệm và học tập dưới mái trường ĐHBK, mình thật sự rất biết ơn các thầy cô, các anh chị nhân viên Văn phòng Đào tạo Quốc tế và khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí, cũng như là các anh chị khóa trên vì đã luôn niềm nở và nhiệt tình giảng giải, hướng dẫn mình mỗi khi mình cần sự giúp đỡ.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/nhanbang-a-chi.jpg

Với những thành tích đã đạt được lúc học đại học, thông qua bạn bè mình có quen biết với anh Phan Trung Nghĩa và anh Nguyễn Văn Thuận, cựu sinh viên của khoa, và được các anh chia sẻ thông tin và động viên nhiều, nên sau khi bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học và nhận được bằng tốt nghiệp tạm thời mình đã mạnh dạn gửi hồ sơ sang Thái ứng tuyển cho học bổng thạc sĩ. Sau đó, trước khi tổ chức lễ tốt nghiệp đại học, mình đã nhận được học bổng thạc sĩ toàn phần của Đại học Chulalongkorn, Bangkok, Thái Lan.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/khampha-aichi.jpg

Du học có nghĩa là khám phá một nền văn hóa mới, khám phá những địa điểm mới và quen biết gặp gỡ thêm những người bạn từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt là trường Chula có quỹ để hỗ trợ sinh viên sang học tập, trao đổi nên học kỳ đầu tiên một vài lớp cơ bản của mình có cơ hội để học cùng các bạn sinh viên của trường Islamic University of Riau.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/thuc-hanh-aichi.jpg

Ngoài ra, mình cũng được tham gia workshop để giao lưu và hướng dẫn sử dụng phần mềm Petrel để mô phỏng vỉa với các chuyên viên đến từ Schlumberger trước khi làn sóng covid đầu tiên tấn công Thái Lan.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/hoc-tapaichi.jpg

Bên cạnh với những điều may mắn kể trên thì còn một số khó khăn trong quá trình học tập của mình, mình đã đến Thái Lan trong thời gian xảy ra đại dịch Covid, vì vậy, mình có ít cơ hội đi thực địa hơn và số lượng sinh viên mới bị hạn chế, đồng nghĩa với việc mình có ít bạn bè quốc tế hơn. Mặc dù thầy hướng dẫn của mình có ít sinh viên tham gia lab hơn, nhưng mặt tốt của tình huống này là thầy thời gian để phân phối cho từng sinh viên tăng lên nên thầy trò có thể thảo luận cẩn thận hơn về chủ đề nghiên cứu. Vì mình học thạc sĩ theo hình thức “coursework” nên phương pháp và lộ trình học tập gần như giống với khi học đại học ở Việt Nam. Vì thế, mình gần như không mất quá nhiều thời gian để làm quen với phong cách học tập và làm việc tại Chula. Hơn nữa, mình đã từng được tham gia buổi bảo vệ luận văn tiến sĩ online khi ở UTP, nên đối với việc phải học và thi các môn học online trong đại dịch covid lần này đối với mình cũng không phải là 1 trải nghiệm mới lạ hay quá vất vả. Tuy nhiên, do đi du học ở bậc thạc sĩ, yêu cầu về độ thông hiểu về chuyên môn khá cao nên sẽ có nhiều lúc mình không thể nào theo kịp bài nếu chỉ học trên lớp 1 lần. Bí quyết mà mình học được từ một người bạn là quay phim lúc thầy giảng bài, để khi về nhà có thể nghe lại nhiều lần, đến khi nào hiểu thì lại học qua bài mới.

Ngoài lề của việc học thì cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc ở Thái Lan, đặc biệt là Bangkok rất đông, và đây cũng là lần thứ 2 mình đi học ở nước ngoài rồi nên không cảm thấy cô đơn như lúc ở Mã Lai. Đó là 1 kỉ niệm khó quên vì là lần đầu tiên mình đón tết xa gia đình. Nhưng cảm giác buồn trôi qua nhanh vì xung quanh vẫn có các anh, chị, em cùng mình đón giao thừa và cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm tuyệt vời.

http://geopet.hcmut.edu.vn/upload/upload/thethao-aichi.jpg

Giao lưu bóng đá với thủ môn Đặng Văn Lâm do Đại Sứ Quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức.

Mình không thể liệt kê tất cả kinh nghiệm của mình chỉ trong một vài trang giấy, nhưng hy vọng điều này sẽ giúp bạn biết rõ về những gì bạn có thể đạt được nếu bạn chọn đi du học. Như bạn có thể thấy, có rất nhiều cơ hội để đi du lịch và tìm kiếm những trải nghiệm mới. Việc trải nghiệm quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn như vậy khiến cho bản thân mình trở nên độc lập hơn, phát triển các kỹ năng mà mình sẽ tận dụng được trong suốt quãng đời còn lại, mở mang đầu óc của mình với một nền văn hóa mới, có thêm những người bạn tốt, xây dựng và khiến cho CV của mình trở nên khác biệt với những sinh viên tốt nghiệp khác.

Trong sự hội nhập toàn cầu ngày nay, du học đồng nghĩa với việc có triển vọng việc làm tốt hơn khi các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng viên có một số kinh nghiệm học tập và làm việc ở nước ngoài vì điều này giúp cho nhà tuyển dụng có một cái nhìn đầy đủ hơn về khía cạnh văn hóa và toàn cầu. Dựa vào các trải nghiệm đã qua, mình cảm thấy chỉ cần bản thân sống lạc quan, có kế hoạch cụ thể và chăm chỉ rèn luyện bản thân, thì dù là sinh sống và học tập ở đâu, một cánh cổng mới sẽ mở ra với mình. Thất nghiệp là điều không thể xảy ra nếu bản thân chúng ta đủ năng động và tích cực.

Mình khuyến khích mọi người tận cơ hội du học để khám phá và trải nghiệm nhưng hãy chuẩn bị tinh thần nha, bạn có thể mắc “bẫy” khi chỉ nghĩ đến việc du lịch và xao lãng học tập. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn biết thêm về kinh nghiệm du học, vui lòng liên hệ với chúng mình!

 

 

Các bài khác:

 
 
 
 
 
Go to top